Nhôm tổ ong trong xây dựng công trình

Đặc tính kỹ thuật của nhôm tổ ong

Tấm nhôm tổ ong hiện nay trở nên rất phổ biến trong các hạng mục công trình nhờ tính thẩm mỹ, tiện dụng và bền bỉ của chúng. Theo đó, tấm nhôm này được cấu tạo từ: hai tấm trang trí nằm ở hai bên bề mặt và ở giữa là một vật liệu được kết dính bằng các ống nhôm nhỏ hình lục giác tổ ong. Chính cấu trúc này tạo ra ưu điểm vượt trội trong cách nhiệt, cách âm và chống đỡ bền bỉ. Tấm ốp nhôm có đặc tính cực nhẹ do được tạo thành từ tỉ lệ 97% không khí và 3% còn lại là nhôm. Theo đó, cần có 5 lớp để hoàn thành tấm nhôm tổ ong gồm: lớp nhôm mặt trước, lớp màn kết dính, lõi tổ ong, kết dính lớp 2 và lớp nhôm mặt sau.

Ưu điểm và ứng dụng So sánh tấm nhôm tổ ong với tấm gỗ MDF 

Tấm gỗ MDF không ngẫu nhiên mà được ưa chuộng không kém các vật liệu đắt tiền trong công trình. Đó là bởi vì chúng có:

  • Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mốt mọt như gỗ tự nhiên.
  • Bề mặt phẳng nhẵn, mịn và đều.
  • Dễ dàng sơn lên bề mặt.
  • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên.
  • Thời gian gia công nhanh.

Nhờ những ưu điểm trên, gỗ MDF được đưa vào nhiều ứng dụng trong thiết kế nội thất như: làm sàn nhà, sản xuất tấm ốp tường, tấm cửa trượt, tấm trần hoặc vách ngăn kệ, tủ…

Cấu tạo của tấm ốp nhôm tổ ong:

Tấm alu tổ ong được cấu tạo gồm 2 thành phần chính. Đó là hai tấm nhôm trang trí dạng cứng với độ dày khoảng 1.0mm ở hai bên và phần lõi ở giữa. Phần lõi này được thiết kế với những ống nhôm nhỏ được ghép lại theo dạng tổ ong. Hai phần này được ghép lại bằng một loại keo chuyên dụng.

Lõi nhôm tổ ong

  • Tấm nhôm trang trí bề mặt thường được sử dụng bằng hợp kim nhôm phun sơn PVDF hoặc PE; để tạo độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho nhôm tấm tổ ong
  • Phần lõi được tạo từ những ống nhôm được kết dính theo hình lục giác tổ ong. Chính thiết kế này làm cho tấm Alu tổ ongchịu được lực rất lớn với trọng lượng nhẹ. Tấm alu tổ ong (Aluminum honeycomb) sử dụng nhôm tấm chất lượng cao 3003H24; và 5052AH14 hợp kim Al-Mn.
  • Đối với nhôm cuộn dày 0.8-1.5mm phủ sơn PVDF; thì độ dày tấm yêu cầu là dưới 0.6-1.0mm và độ dày tổng số là từ 10mm-25mm. Tấm alu tổ ong3003 có lõi là một hình lục giác với chiều dài bên 5-6mm; và độ dày lá nhôm 0.04- 0.06mm.
  • Thông qua việc sử dụng các màng chất kết dính polymer tích hợp epoxy và thiết bị tự động hoàn toàn; nhôm tấm tổ ongđược thực hiện bằng cách cán tại áp suất và nhiệt độ cao trong điều kiện kỹ thuật đi kèm. Điều này khắc phục những vấn đề của lớp keo dính giòn hay gặp trong các tấm tổ ong khác

Hiện nay, các công trình có quy mô lớn hiện hữu ngày càng nhiều tại khác khu vực thành phố và trung tâm dẫn đến nhu cầu cao về sử dụng những loại vật liệu thay thế an toàn, tiết kiệm đặc biệt là giảm trọng lượng một cách đáng kể để giảm tải trọng cho công trình. Các khu vực như sân bay, nhà ga cũng cần vật liệu chống ồn, chống cháy, cách nhiệt hữu hiệu. Máy bay, vỏ tàu và những phương tiện hiện đại khác cũng có nhu cầu cao về vật liệu siêu nhẹ và an toàn. Và nhôm tổ ong có nhiều đặc điểm, tính chất có thể đáp ứng được điều đó.

Bài viết trước đó ALUMINIUM HONEYCOMB
Bài viết sau đó Nhôm tổ ong là gì?